Tuesday, February 28, 2012
Gourmet & Cuisine Nov 2008
เชื่อว่าเมื่อพูดถึงอาหารอินเดีย หลายคนที่ไม่ชอบกลิ่นรสฉุนแรงของเครื่องเทศสมุนไพรจะบ่ายหน้าหนีทันที อาการนี้เคยเกิดขึ้นกับผู้เขียนเมื่อสิบหว่าปีก่อนเหมือนกัน แต่พอมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติของอาหารอินเดียแท้ๆ แต่เพียงครั้งแรกที่ลิ้นได้สัมผัสรส ท่าทีต่ออาหารชาตินี้ก็เปลี่ยนไปเป็นที่ชื่นชอบตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะไก่ย่าง-ทันดูรีอวลกลิ่นหอมเครื่องเทศ และเครื่องดื่มเรียกความสดชื่นที่เรียกว่า Lassi นั้นพูดถึงทีไรก็เรียกน้ำย่อยในกายให้ทำงานทุกที Gourmet & Cuisine ฉบับนี้เป็น Culinary Passage through India ก็ว่าได้ เพาะในเรื่องของอาหารการกินนั้น อินเดียไม่เพียงมีเอกลักษณ์ของรสชาติที่เผ็ดร้อนไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศเท่านั้น หากแต่วิธีการปรุงอาหารก็ยังมีความเป็นเฉพาะตัวที่ต่างจากอาหารชาติอื่นๆ แม้กระทั่งประเทศในแถบเอเชียด้วยกันก็ตาม และที่สำคัญดินแดนเหนือจรดใต้ของอินเดียซึ่งได้รับอิทธิพลจากอารยธรรมที่หลากหลายนั้นก็ยังมีความแต่กต่างหลากหลายในวิถีการปรุงและการกินมากเข้าไปอีก แต่ในความหลากหลายและแตกต่าง สิ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ของอาหารแห่งดินแดนภารตะไว้ได้ไม่เสื่อมคลายก็คือความเชื่อและศรัทธาอย่างแรงกล้าในวิถีของการใช้เครื่องเทศผสมผสานอยู่ในอาหารที่มีความสำคัญประหนึ่งยากรักษาโรคที่เหมือนกันนั่นเอง ซึ่งเป็นความอัสจรรย์ที่ทำให้ต้องหยิบยกวัฒนธรรมอาหารของอินเดียมานำเสนอให้ผู้อ่านได้ทราบกัน ในฉบับนี้ Gourmet & Cuisine ได้นำเสน่ห์ของอินเดียในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์ท่องเที่ยวในประเทศที่พาท่องพาหุรัด ถูวิถีชีวิตและประเพณีปฏิบัติในชุมชนเล็กๆ ของชาวภารตะที่ยังรักษาวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นไว้ได้อย่างเหนียวแน่นน่าทึ่ง ส่วนท่องเที่ยวต่างประเทศพาชมเมือง Kerala ที่มีชีวิตและธรรมชาติอันแสนสงลสุข เครื่องดื่มและของหวานพร้อมอาหารเมนูทำง่ายอร่อยแปลกล้นในแบบอินเดีย รู้จักกับเครื่องเทศอันเป็นสัญลักษณ์แห่งภารตะ และชวนชิมอาหารอินเดียอร่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิร่างกายไว้พร้อมรับลมหนาวหลายร้านให้เลือกได้ตามใจชอบ ตลอดจนคอลัมน์ประจำที่อัดแน่นไปด้วยสาระดีๆ เหมือนเช่นเคย Gourmet & Cuisine. Issue 100. November’08 [...] See More..
บทความที่ได้รับความนิยม
-
สายลมหนาวมาแล้วจ้า! ปลายปีนี้มีวันหยุดยาวหลายวัน หลายคนคงวางแผนขึ้นไปเหนือไปเที่ยวดอย สัมผัสลมหนาว สายหมอก ดอกไม้งามกันแน่ๆ เลย แต่ถ้าคุณเป็...
-
ร้านขนมจีนในกอง(อ.เชียงของ จ.เชียงราย) สำหรับในช่วง Olympus พาชิม เมืองไทย.คอมพาเพื่อนๆมายังอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มาชิมอาหารพื้นเมือ...
-
หน้าหนาวเที่ยวไหนดี? คงเป็นคำถามสุดฮอตที่หลาย ๆ คนต้องการคำตอบ ก็แหม...เมื่อสายลมเย็น ๆ พัดผ่านมาสัมผัสผิวกาย แถมยังพอมีวันหยุดส...
-
เพราะบรรยากาศของสถานที่สามารถสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกออกมาได้ ดังนั้น ในเดือนแห่งความรักที่บรรยากาศรอบกายมีแต่กลิ่นอายของความหว...
-
นางสาวอังคณา พุ่มผกา ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ สำนักงานพาณ...
-
หลายคนคิดว่าข้าวมันไก่เป็นเมนูธรรมดา หาทานที่ไหนก็ได้ แต่ถ้าจะหาแบบที่อร่อยเด็ดจริง คงต้องตาม We Recommend มาที่นี่แล้วล่ะค่ะ ร้าน "ข้า...
-
เกาะพยาม เกาะพยาม เกาะพยาม เกาะพยาม เกาะพยาม เกาะพยาม เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Bubbers , คุณ Genius'...
-
Fungi Cup หรือเห็ดแชมเปญ ชื่อสามัญ: เห็ดแชมเปญ, PINK BURN CUP ชื่อพื้นเมืองอื่น: เห็ดถ้วยชมพู ชื่อวิทยาศาสตร์: Tarzetta Rosea ( Rea) Dennis ...
-
หลายท่านเคยไปเที่ยวจีน เขต เซินเจิ้น มักเป็นทัวร์ที่เที่ยวฮ่องกงกับเที่ยว เซินเจิ้น คงเคยได้ไปสถานที่นี้ window of the world หน้าต่างโล...
-
CICADA อ่านออกเสียงว่า ซิ-เค-ดะ ตามสำเนียงอเมริกัน คำนี้เป็นคำนามแปลว่า จักจั่น วันนี้ผมพาเพื่อนๆมาเที่ยวชิวๆที่หัวหิน ที่หลายๆคนชอบเมืองเล็...