Tuesday, February 28, 2012

Gourmet & Cuisine Nov 2008

         เชื่อว่าเมื่อพูดถึงอาหารอินเดีย หลายคนที่ไม่ชอบกลิ่นรสฉุนแรงของเครื่องเทศสมุนไพรจะบ่ายหน้าหนีทันที อาการนี้เคยเกิดขึ้นกับผู้เขียนเมื่อสิบหว่าปีก่อนเหมือนกัน แต่พอมีโอกาสได้ลิ้มรสชาติของอาหารอินเดียแท้ๆ แต่เพียงครั้งแรกที่ลิ้นได้สัมผัสรส ท่าทีต่ออาหารชาตินี้ก็เปลี่ยนไปเป็นที่ชื่นชอบตั้งแต่นั้นมา โดยเฉพาะไก่ย่าง-ทันดูรีอวลกลิ่นหอมเครื่องเทศ และเครื่องดื่มเรียกความสดชื่นที่เรียกว่า Lassi นั้นพูดถึงทีไรก็เรียกน้ำย่อยในกายให้ทำงานทุกที        Gourmet & Cuisine ฉบับนี้เป็น Culinary Passage through India ก็ว่าได้ เพาะในเรื่องของอาหารการกินนั้น อินเดียไม่เพียงมีเอกลักษณ์ของรสชาติที่เผ็ดร้อนไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศเท่านั้น หากแต่วิธีการปรุงอาหารก็ยังมีความเป็นเฉพาะตัวที่ต่างจากอาหารชาติอื่นๆ แม้กระทั่งประเทศในแถบเอเชียด้วยกันก็ตาม และที่สำคัญดินแดนเหนือจรดใต้ของอินเดียซึ่งได้รับอิทธิพลจากอารยธรรมที่หลากหลายนั้นก็ยังมีความแต่กต่างหลากหลายในวิถีการปรุงและการกินมากเข้าไปอีก แต่ในความหลากหลายและแตกต่าง สิ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ของอาหารแห่งดินแดนภารตะไว้ได้ไม่เสื่อมคลายก็คือความเชื่อและศรัทธาอย่างแรงกล้าในวิถีของการใช้เครื่องเทศผสมผสานอยู่ในอาหารที่มีความสำคัญประหนึ่งยากรักษาโรคที่เหมือนกันนั่นเอง ซึ่งเป็นความอัสจรรย์ที่ทำให้ต้องหยิบยกวัฒนธรรมอาหารของอินเดียมานำเสนอให้ผู้อ่านได้ทราบกัน        ในฉบับนี้ Gourmet & Cuisine ได้นำเสน่ห์ของอินเดียในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์ท่องเที่ยวในประเทศที่พาท่องพาหุรัด ถูวิถีชีวิตและประเพณีปฏิบัติในชุมชนเล็กๆ ของชาวภารตะที่ยังรักษาวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นไว้ได้อย่างเหนียวแน่นน่าทึ่ง        ส่วนท่องเที่ยวต่างประเทศพาชมเมือง Kerala ที่มีชีวิตและธรรมชาติอันแสนสงลสุข เครื่องดื่มและของหวานพร้อมอาหารเมนูทำง่ายอร่อยแปลกล้นในแบบอินเดีย รู้จักกับเครื่องเทศอันเป็นสัญลักษณ์แห่งภารตะ และชวนชิมอาหารอินเดียอร่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิร่างกายไว้พร้อมรับลมหนาวหลายร้านให้เลือกได้ตามใจชอบ ตลอดจนคอลัมน์ประจำที่อัดแน่นไปด้วยสาระดีๆ เหมือนเช่นเคย Gourmet & Cuisine. Issue 100. November’08 [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม