Wednesday, February 22, 2012

ข้าวเปียกเส้น น้ำใส

ข้าวเปียกเส้น น้ำใส   มีโอกาสไปจังหวัดหนองคาย มองฟ้าก็มึดแล้ว เลยขับรถพาน้องๆไปหาอะไรทาน ขับรถผ่านเห็นร้านอาหารพื้นบ้าน สำหรับผมที่เห็นคนกรุงเทพฯ จึงอดไม่ได้ที่ต้องชมและชิม ตามแบบฉบับของเรา”แวะชิมริมทาง” ในช่วงอร่อยเมืองไทย ครับ   วันนี้ได้พบกับ “ข้าวเปียกเส้น น้ำใส”   อ่ะ งง เหมือนกัน อะไรข้าวเปียก แล้วยังเป็นเส้นอีก เท่าที่ทราบคือเรียกหลายชื่อมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเปียกเส้น แกงเส้น หรือ ก๋วยจั๊บญวน หรือ เส้นเปียก   ข้าวเปียกเส้นน้ำใส เจ้าของร้านเค้าบอกว่า เส้นนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้านั้นเอง ลักษณะเส้นขาว อวบ ยาวสม่ำเสมอเหมือนเส้นอูด้ง     เมื่อนำมาลวกให้สุกแล้ว เติมน้ำซุปลงไปในถ้วย ก็จะได้ใส่เปียกในน้ำใส มีความข้นหนีดเล็กๆ เหมือนโดนแป้งเปียก เติมด้วยไก่ฉีก ปีกไก่ น่องไก่ เครื่องใน หมูยอ พริกไท กระเทียมเจียว และเห็ดหอม โรยหน้าด้วยหอมซอย ดูน่าทานสุดๆ   พอมาเสิร์ฟ [...]  See More..

บทความที่ได้รับความนิยม